25/10/2017 19:19

Sức hút từ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Mặc dù không gian trưng bày của bảo tàng không rộng lớn như những bảo tàng khác, song vẫn đầy sức lôi cuốn bởi những mẫu vật phong phú, đa dạng, được sưu tầm và nghiên cứu một cách rất công phu, thu hút bởi lối trình bày khoa học. Tới đây, khách tham quan sẽ được quan sát rất nhiều các mô hình và mẫu vật như mô hình cây sinh giới, các loài bướm, loài cá, thú và cây cối… vô cùng đa dạng, phong phú được sưu tầm ở khắp mọi nơi. Phòng trưng bày tiến hóa sinh giới có diện tích gần 300m2, xây dựng tại tầng 1 của Bảo tàng hiện nay - nhà A20, số 18 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy (Hà Nội) với cấu trúc gồm ba phần: "Nguồn gốc sự sống;” "Lịch sử sự sống” và "Sự sống thời hiện tại” với các mẫu vật sinh động, phong phú, trình bày chi tiết và rõ ràng quy trình tiến hóa qua các thời kỳ của Trái Đất. Hơn 2.000 mẫu địa chất cổ sinh cùng hơn 800 mẫu hóa thạch có niên đại 203-175 triệu năm, mẫu cúc đá khổng lồ đường kính 80cm, hơn 25.000 mẫu côn trùng (gồm bướm, bọ cánh cứng, chuồn chuồn, ve sầu...), hơn 10.000 mẫu thực vật và nấm, hơn 6.000 mẫu động vật (như bò biển, cá mặt trăng, xương cá voi lớn, hổ, báo, gấu...). Tính đến nay, Phòng trưng bày tiến hóa sinh giới đã thu hút được gần hàng trăm ngàn lượt khách thăm quan, phần đông trong số đó là học sinh, sinh viên. Miệt mài với những hiện vật trưng bày, em Trần Trung Hiếu – học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ với chúng tôi rằng, điều làm em thích thú nhất khi đến thăm Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là được quan sát trực tiếp mô hình tiến hóa của loài người mà bấy lâu nay em mới chỉ được biết qua sách vở. Khách tham quan đến bảo tàng được dẫn dắt trong một hành trình khám phá hấp dẫn, từ việc được xem các bộ phim 3D về quá trình tiến hóa của thế giới tự nhiên, đến việc được thấy tận mắt các mẫu vật từ cách đây hàng trăm triệu năm. Điều này khiến nhiều người kỳ vọng, nếu được quan tâm đầu tư hơn nữa, bảo tàng có thể sẽ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong thời gian tới. Tại Việt Nam, khi mà giáo dục vẫn nặng về kiến thức lý thuyết khô khan, thì phòng trưng bày với các mẫu vật đầy sống động như tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ phần nào giúp các chương trình học trở nên hấp dẫn và hữu ích hơn.

Nguồn: tintucviet.net.vn