Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
19/12/2018 21:13

Trưng bày “Những kỷ vật đi cùng năm tháng” tại Bảo tàng Nam Định

Sáng ngày 19/12, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 29 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu Chiến binh
Sáng ngày 19/12, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 29 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu Chiến binh tỉnh Nam Định tổ chức trưng bày chuyên đề “Những kỷ vật đi cùng năm tháng” tại Bảo tàng tỉnh Nam Định. Trưng bày được thiết kế trong không gian tầng 3 giới thiệu 500 tài liệu, hiện vật bao gồm các kỷ vật được lựa chọn trong số 1.400 kỷ vật mới tiếp nhận của Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh hiến tặng và bộ sưu tập hiện vật kháng chiến, hiện vật thời bao cấp của Bảo tàng Nam Định, một số hiện vật tiêu biểu mượn của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Nội dung trưng bày được cấu trúc theo các chủ đề: Những Kỷ vật Kháng chiến (giai đoạn 1945 - 1975), Những Kỷ vật thời kỳ Bao cấp (giai đoạn 1976 - 1986) và dành một phần không gian trưng bày tôn vinh Bảo tàng Kỷ vật Chiến tranh (2007 - 2017).

Một số kỷ vật chiến sĩ trưng bày tại Bảo tàng Nam Định.

Thông qua tài liệu, hiện vật trưng bày, Bảo tàng Nam Định sẽ tái hiện một phần cuộc sống, chiến đấu của người lính Bộ đội Cụ Hồ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đồng thời giới thiệu về đời sống sinh hoạt của người dân thời kỳ Bao cấp qua đó để thế hệ hôm nay hiểu thêm về một thời kỳ hào hùng nhưng đầy bi tráng của dân tộc Việt Nam. Những kỷ vật thuộc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ được trưng bày theo từng nhóm gồm Nhóm kỷ vật quân đội trang bị cho bộ đội (quân trang, quân dụng, vũ khí, khí tài), nhóm kỷ vật là đồ dùng cá nhân do người lính sáng tạo để phục vụ cuộc sống sinh hoạt, nhóm kỷ vật là chiến lợi phẩm thu được của địch và nhóm kỷ vật người lính được tặng thưởng. Chủ đề trưng bày thứ hai đưa người xem trở lại thời kỳ Bao cấp, thời kỳ nền kinh tế sản xuất theo kế hoạch, hạch toán theo cơ chế phân phối bao cấp. Với ý tưởng trưng bày theo lối sắp đặt, Bảo tàng sử dụng đồng thời các hiện vật gốc kết hợp với tài liệu khoa học bổ trợ nhằm tái hiện một số bối cảnh đặc trưng của cuộc sống thời bao cấp theo hai nội dung là không gian thực hiện chế độ phân phối của nhà nước và không gian sinh hoạt của một gia đình trong căn hộ tập thể.

Các đồ dùng được sử dụng trong thời kỳ bao cấp của một gia đình khá giả.

Năm 2017, do điều kiện sức khỏe, ông Vũ Đình Lưu, chủ sở hữu Bảo tàng Kỷ vật Chiến tranh đã báo cáo UBND tỉnh Nam Định xin dừng hoạt động Bảo tàng và hiến tặng toàn bộ 1.400 kỷ vật cho Bảo tàng tỉnh Nam Định bảo quản và phát huy giá trị. Những hiện vật trưng bày trong Chuyên đề chủ yếu là của Bảo tàng Kỷ vật Chiến tranh hiến tặng. Vì vậy không gian trưng bày còn dành một phần để tôn vinh hoạt động của Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh (2007 – 2017). Trưng bày chuyên đề này được Bảo tàng tỉnh Nam Định đầu tư nghiên cứu, chuẩn bị công phu, có sự đổi mới về nội dung và hình thức trưng bày, kết hợp hiện vật gốc với thiết kế đồ họa, xử lý linh hoạt trong trưng bày giữa hiện vật đơn lẻ, nhóm hiện vật và mô phỏng không gian để trưng bày theo phương pháp sắp đặt.

Nguồn: Bảo tàng tỉnh Nam Định

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam