08/09/2017 14:56

Đổi mới hoạt động để bảo tàng thêm hấp dẫn

Đổi mới các hoạt động bảo tàng trên địa bàn thành phố một cách khoa học và đa dạng, bước đầu đã tạo được điểm nhấn hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan. Khách tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Bảo tàng lực lượng

Khách tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Bảo tàng lực lượng vũ trang (LLVT) miền Đông Nam Bộ những ngày đầu tháng 8 đã thu hút nhiều đoàn học sinh từ các tỉnh và TP Hồ Chí Minh đến tham quan, nghe giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của quân và dân miền Đông Nam Bộ. Sau khi tham quan hệ thống tư liệu, hiện vật, học sinh được giao lưu với các cán bộ, hướng dẫn viên, nhân chứng lịch sử, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Giám đốc bảo tàng Trương Ngọc Hải, chia sẻ: “Chúng tôi đang triển khai nhiều hoạt động. Căn cứ từng đối tượng, chúng tôi sẽ tổ chức những hoạt động tương tác phù hợp, đan xen nhiều chương trình, tránh đơn điệu, nhàm chán”. Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ đang lưu giữ hơn 17.500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh… lịch sử quý trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả. Cùng với tham quan, bảo tàng còn tổ chức thêm nhiều hoạt động như: Giao lưu, tọa đàm, tặng học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi nhân dịp năm học mới; phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, đoàn thanh niên các địa phương để giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh hiện bố trí tám chuyên đề trưng bày về tội ác, hậu quả của các cuộc chiến tranh xâm lược, về sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Phó Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Châu Phước Hiệp cho biết: Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bảo tàng luôn nhận thức sâu sắc mối quan hệ mật thiết giữa Bảo tàng với ngành giáo dục và ngành du lịch. Do vậy, từng cán bộ, nhân viên luôn tự làm mới mình, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để phục vụ tốt nhất cho khách tham quan. Trong công tác phối hợp với đoàn thanh niên, nhiều bảo tàng đã xây dựng kế hoạch dài hạn vừa để thuận tiện lựa chọn đội ngũ hướng dẫn viên kế cận có năng lực, phẩm chất, kỹ năng thuyết trình và tâm huyết với công tác bảo tàng, vừa để tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ. Phó Bí thư Huyện đoàn Củ Chi Hoàng Minh Thắng khẳng định: "Các bảo tàng là những “địa chỉ đỏ” khơi dậy truyền thống cách mạng, cho nên vào dịp nghỉ hè hay trước năm học mới chúng tôi thường tổ chức các đoàn đến tham quan, học tập để thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc và sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh. Những điều các em tiếp thu được sau mỗi chuyến “về nguồn” sẽ là hành trang bổ ích cho tương lai, bồi đắp lòng nhiệt huyết cho tuổi trẻ, quyết tâm phấn đấu học tập, tu dưỡng, xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu”.

Nguồn: nhandan.com.vn