21/08/2018 20:10

Nhật Bản: Bảo tàng tương lai dùng công nghệ xóa mờ các biên giới

Hầu hết các bảo tàng thường cung cấp những thông tin về quá khứ, nhưng một bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số mới ở Tokyo đã quyết định tập trung vào tương lai. Ảnh minh họa. Nguồn: designboom.com Nhóm teamLab và nhà phát triển đô thị
Hầu hết các bảo tàng thường cung cấp những thông tin về quá khứ, nhưng một bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số mới ở Tokyo đã quyết định tập trung vào tương lai. Nhật Bản: Bảo tàng tương lai dùng công nghệ xóa mờ các biên giới - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: designboom.com

Nhóm teamLab và nhà phát triển đô thị Mori Building sử dụng công nghệ số để sáng tạo các tác phẩm với các tác giả bao gồm cả nghệ sỹ, lập trình viên, kỹ sư, họa sỹ hoạt hình CG, nhà toán học… Các tác phẩm giới thiệu tại Mori từng được trưng bày tại nhiều bảo tàng hàng đầu thế giới như Bảo tàng nghệ thuật châu Á tại San Francisco, Bảo tàng nghệ thuật đương đại Borusan tại Istanbul hay Bảo tàng quốc gia Victoria tại Melbourne… Bảo tàng nghệ thuật số Mori tại Odaiba, Tokyo sẽ chính thức mở cửa vào mùa hè này. Có diện tích hơn 10.000 m2, bảo tàng đặc biệt giới thiệu nghệ thuật số, với mục tiêu “xóa bỏ các rào cản giữa nghệ thuật và lĩnh vực khác, giữa nghệ thuật và khách tham quan và giữa các cá nhân với nhau - bằng cách cho phép người xem trở thành một phần của nghệ thuật”. Đúng với tên gọi, trải nghiệm nghệ thuật mới tại bảo tàng Mori sẽ xóa mờ mọi ranh giới. Các máy chiếu số sẽ di chuyển giữa các khung tranh, và đưa người xem vào trong các tác phẩm - vốn không ngừng di chuyển và thay đổi xung quanh. Điều này có nghĩa là khách tham quan sẽ không đứng yên một chỗ để thưởng thức nghệ thuật, mà họ sẽ thực sự trở thành một phần của nó. Ví dụ như tác phẩm “Athletics Forest” - một không gian sáng tạo có thiết kế mô phỏng khu vực hồi hải mã (hippocampus) của bộ não. Người xem được khuyến khích nhảy, trèo và di chuyển trong không gian này trong khi tương tác với nghệ thuật số. Hay “Forest of Lamps” là trải nghiệ, trong đó các đèn lồng sẽ phản hồi các hành động của con người bằng cách tự động bật sáng. Ngoài ra, Bảo tàng còn có “Future Park” là một trung tâm giáo dục, nơi mọi người có thể hợp tác và sáng tạo nghệ thuật trong một không gian chia sẻ chung.

Nguồn: Artnet, Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế