10/10/2017 14:42

Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”: Đưa công chúng đến gần hơn di sản

Sáng ngày 9/10, Cục văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội Vụ phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. Tham dự khai mạc triển lãm có nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh; ông Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội Vụ; NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đinh Đắc Vĩnh – Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; cùng đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư; đại diện UBND thành phố Hà Nội; đại diện Ủy ban UNESCO Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Pháp và đông đảo quan khách.
Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”: Đưa công chúng đến gần hơn di sản - ảnh 1Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại triển lãm. Ảnh: Gia Linh
Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: “Việc tổ chức triển lãm là sư tiếp nối những nỗ lực đổi mới ngành lưu trữ trong những năm gần đây, với mong muốn đưa tài liệu lưu trữ đến gần hơn với công chúng, phục vụ một cách thiết thực và hiệu quả, tạo thói quen tiếp cận lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.

Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”: Đưa công chúng đến gần hơn di sản - ảnh 2Các đại biểu và quan khách tham quan triển lãm. Ảnh: Gia Linh

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một “thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương”, người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình, nổi bật là những công sở và những công trình văn hóa mang phong cách phương Tây, một số công trình được phối hợp với kiến trúc bản địa và nhiều biệt thự mang nét đặc trưng của kiến trúc Pháp như: Đại học Đông Dương, Sở Tài chính Đông Dương nay là Bộ Ngoại giao, Bảo tàng Louis Finot của trường Viễn Đông bác cổ nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Trường Mỹ thuật Hà Nội… Đến nay, kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hóa, kiến trúc và công năng ở Hà Nội cũng như ở nhiều thành phố khách ở Việt Nam.
Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”: Đưa công chúng đến gần hơn di sản - ảnh 3Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trao tặng tư liệu hình ảnh Nhà hát Lớn thành phố cho bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Gia Linh
Trong khuôn khổ triển lãm này, Ban Tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX gồm: Nhà hát Thành phố, Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer (cầu Long Biên).
Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”: Đưa công chúng đến gần hơn di sản - ảnh 4Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Gia Linh
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, thông qua việc tổ chức triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” sẽ đưa công chúng đến gần hơn với di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời Pháp thuộc cũng như giới thiệu đến người xem khối tài liệu lưu trữ đặc biệt vô cùng quý hiếm mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã, đang kỳ công bảo quản và lưu giữ.

Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”: Đưa công chúng đến gần hơn di sản - ảnh 5Du khách tham quan triển lãm. Ảnh: Gia Linh

Thứ trưởng tin tưởng cuộc triển lãm sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng đồng thời đánh dấu sự hợp tác của Bộ Nội Vụ và Bộ VHTTDL trong lĩnh vực phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9/10 – 27/10 tại Sảnh tầng 1, Nhà hát Lớn. Triển lãm nằm trong Chương trình tham quan lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Lớn Hà Nội. Ban Tổ chức dự kiến triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Phố sách Hà Nội trong thời gian tới.

Nguồn: toquoc.vn