Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
02/03/2023 17:50

Khẳng định chỗ đứng vững chắc của báo Xuân trong đời sống

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm và trưng bày chuyên đề: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000”. Đây là hoạt động tổ chức để hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950/21/4/2023).

Tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Tham dự sự kiện còn có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, các nhà báo lão thành, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện một số hội nhà báo địa phương, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, lãnh đạo một số bảo tàng…

khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 1

Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm và trưng bày chuyên đề: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Lê Quốc Minh cho biết: Nhiều năm công tác trong lĩnh vực báo chí, chúng tôi và các đồng nghiệp làm báo đều rất mong chờ được viết, tham gia thiết kế nội dung, trình bày trang báo hay tổ chức xuất bản các số báo Tết; độc giả khắp mọi miền Tổ quốc cũng chia vui với chúng tôi, háo hức chờ đợi món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân.

Qua những tờ báo Xuân, phong vị của Tết xưa hiển hiện rõ nét với nhiều điểm nhấn. Báo Xuân không chỉ “ôn cố” mà còn “tri tân”, không chỉ tổng kết những chuyện lắng đọng đã qua mà còn mang tới những niềm vui, những câu chuyện hấp dẫn, kiến tạo bầu không khí tưng bừng, với những phong tục tập quán độc đáo ngày xuân ở ba miền đất nước, hay giới thiệu văn hóa muôn màu, thế giới muôn sắc.

khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 2

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.

Báo Xuân có sự khác biệt rõ rệt với các tờ báo thường ngày, từ cách trưng bày hình thức bên ngoài đến nội dung bên trong. Xem những tờ báo Xuân từ xưa đến nay, bên cạnh nội dung đặc sắc được chuẩn bị công phu hàng tháng trước đó thì việc đầu tư tâm sức về mặt mỹ thuật cũng tạo nên sự cuốn hút mạnh mẽ đối với công chúng và làm nên sự nổi bật cho báo Xuân.

Nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: "Qua tọa đàm và trưng bày chuyên đề lần này mong rằng các tờ báo gốc được trưng bày và các phát biểu của các nhà báo, các họa sĩ, các nhà nghiên cứu với các góc nhìn đa dạng và sâu sắc tại tọa đàm sẽ tiếp tục làm rõ hơn đóng góp của báo Xuân trong tiến trình lịch sử báo chí Việt Nam".

khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 3

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt và nhiều nhà báo lão thành, nhà nghiên cứu báo chí, sưu tầm chia sẻ tại tọa đàm.

Qua sự kiện này, tiếp tục nêu bật sự độc đáo trong chất lượng nội dung, tính mỹ thuật trong thiết kế trình bày và khẳng định chỗ đứng vững chắc của báo Xuân trong đời sống báo chí nước ta hơn 100 năm qua. Bằng sự kiện này, chúng ta thêm một lần tôn vinh tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo của các thế hệ nhà báo Việt Nam, những người đã sáng tạo ra những giai phẩm báo chí đặc sắc ngày xuân.

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhấn mạnh: Tọa đàm và trưng bày: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000” góp phần chắt lọc những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của ông cha ta trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam và tôn vinh bộ sưu tập báo Tết đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam tuyển chọn công phu, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền Báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 4
khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 5

Các nhà nghiên cứu, sưu tầm tặng nhiều hiện vật báo xuân quý cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phần tọa đàm với sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành, các họa sĩ, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm… tiếp tục khẳng định những dấu ấn phong phú, hấp dẫn, độc đáo về nội dung và hình thức trên các ấn phẩm báo Xuân.

Thông qua các tham luận tại tọa đàm, các đại biểu tiếp tục làm rõ vai trò của báo Xuân trong đời sống xã hội. Qua tâm huyết, sáng tạo của các thế hệ người làm báo nước nhà, báo Xuân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu và rất được công chúng báo chí mong chờ mỗi độ Tết đến Xuân về.

khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 6
khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 7

Các ấn phẩm trưng bày tại triển lãm.

Trong khuôn khổ tọa đàm còn có trưng bày gồm 10 vách là tập hợp gần 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng trải dài từ năm 1865 đến năm 2000. Trong sự kiện lần này, Bảo tàng sử dụng thêm màn hình đứng cảm ứng trình chiếu các bìa báo Xuân để công chúng trải nghiệm.

Ngoài ra, tủ hiện vật gồm 8 tủ, trưng bày 99 tờ báo Xuân tiêu biểu các thời kỳ như: Nam Phong, Trung Hòa Nhật Báo, Ngày nay, Dân Chúng, Sự thật, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Cờ Giải phóng, Lao Động, Việt Nam Độc lập… sẽ góp phần thu hút nhà báo, phóng viên, công chúng yêu báo chí.

khang dinh cho dung vung chac cua bao xuan trong doi song bao chi dat nuoc hinh 8

Các đại biểu dự Tọa đàm và trưng bày chuyên đề: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000” chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: Baotangbaochi.vn/Congluan.vn

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam