Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
04/11/2022 09:15

Lần đầu nhiếp ảnh gia Nick Út và 'em bé Napalm' gặp mặt tại Hà Nội

Tối 31/10, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức sự kiện Nick Út - Em bé Napalm: Gặp gỡ 50 năm (1972 - 2022), nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh “Em bé Napalm” ra đời.

“Em bé Napalm” - bức ảnh chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam được nhiếp ảnh gia Nick Út chụp năm 1972 về bé Phan Thị Kim Phúc và những bé khác đang gào khóc chạy ra đường dưới trận bom napalm tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Bức ảnh “Em bé Napalm” đã được tờ New Statesman bình chọn là bức ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại. Đây là bức ảnh làm thay đổi cuộc đời nhiếp ảnh gia Nick Út và Kim Phúc đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

bao tang bao chi viet nam to chuc cuoc gap go giua nhiep anh gia nick ut va em be napalm hinh 1

Nhà báo Nick Út, bà Kim Phúc tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Mở đầu buổi gặp gỡ, nhiếp ảnh gia Nick Út đã nhớ về hình ảnh của bé Kim Phúc khi chỉ 9 tuổi, thời điểm cách đây đã 50 năm: “Tôi luôn nhớ hình ảnh của bé Kim Phúc khi mới 9 tuổi. Thời điểm đó tôi vừa chụp vừa khóc và khi giúp cô bé. Tôi nhủ lòng không được bỏ đi, phải đưa Phúc vào viện, trong khi mọi người ở đó đã bỏ đi hết”.

Nhiếp ảnh gia Nick Út hạnh phúc vì bức ảnh không chỉ có sức ảnh hưởng lớn trong chiến tranh mà còn có giá trị đến thời điểm hiện tại. Bức ảnh vẫn tiếp tục xuất hiện trong nhiều cuộc biểu tình trên thế giới, như một biểu tượng chống chiến tranh.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, nhân vật chính trong bức ảnh “Em bé Napalm” - Phan Thị Kim Phúc bày tỏ sự cảm ơn, cảm động khi lần đầu tiên hai người gặp nhau tại Hà Nội và được sự quan tâm lớn từ Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng như truyền thông.

bao tang bao chi viet nam to chuc cuoc gap go giua nhiep anh gia nick ut va em be napalm hinh 2

Nick Út - Em bé Napalm thăm quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Chia sẻ thêm tại buổi gặp gỡ, bà Kim Phúc cho biết, thời điểm còn nhỏ khi phải ở bệnh viện 14 tháng để điều trị vết thương, nhìn bức ảnh bà thật sự không thích vì nhìn bản thân rất xấu xí.

"Tôi từng nghĩ, với vết sẹo loang lổ trên có thể, mình sẽ không thể có người yêu, không lấy được chồng. Sau khi từ bệnh viện về, tôi đã có giấc mơ lớn sẽ trở thành bác sĩ. Tôi đã cố học để đạt được ước mơ, tiếc là giấc mơ đó đã không thành sự thật.

Sau này khi bức ảnh có sự lan toả mạnh mẽ, nhận thức của tôi thay đổi dần. Tôi biết ơn chú Út Nick vì hành động cứu giúp tôi trong khoảnh khắc đó và bức ảnh ông chụp. Tôi đã không thể giúp được người khác với vai trò bác sĩ nhưng vẫn thấy hạnh phúc vì giúp được người khác với bức ảnh mang thông điệp tình yêu, hy vọng và tha thứ” -  bà Kim Phúc chia sẻ thêm.

bao tang bao chi viet nam to chuc cuoc gap go giua nhiep anh gia nick ut va em be napalm hinh 3

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Nick Ut - Em bé Napalm: Gặp gỡ 50 năm (1972-2022) nhân kỷ niệm 50 năm bức ảnh “Em bé Napalm” ra đời.

Ở lần trở lại này, nhà báo Nick Út đã hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam một số hiện vật ông đã sử dụng trong quá trình tác nghiệp những năm 1970 trong đó có chiếc bi đông nước được dùng để làm dịu vết thương của Kim Phúc. 

Nguồn: baotangbaochi.vn/congluan.vn

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam