Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
23/09/2022 09:35

Nhà báo Nick Út tặng dụng cụ tác nghiệp cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Sáng 22/9, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Lễ tiếp nhận một số hiện vật của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng.

Tại buổi lễ, nhà báo nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam bình bi đông đựng nước, chiếc túi máy ảnh, đèn pin.., một số hiện vật nhà báo nhiếp ảnh gia Nick Út sử dụng trong suốt quá trình tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam.

nha bao nhiep anh gia nick ut trao tang dung cu tac nghiep cho bao tang bao chi viet nam hinh 1

Nhà báo nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Nhiếp ảnh gia Nick Út là phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm, mỗi hiện vật dụng cụ tác nghiệp của ông thể hiện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của nhiếp ảnh gia Nick Út.
Ông có mặt vào những thời khắc lịch sử và chứng kiến giây phút khủng khiếp của chiến tranh. Những tác phẩm của ông đã góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh để chống lại chiến tranh và nói lên khát vọng hòa bình của con người.

nha bao nhiep anh gia nick ut trao tang dung cu tac nghiep cho bao tang bao chi viet nam hinh 2

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út Bức ảnh "Em bé Napalm" nói về các hiện vật và nhân vật Phan Thị Kim Phúc cùng anh trai Phan Thanh Tâm và những đứa trẻ khác chạy trốn bom Napalm của Mỹ. Khói lửa bao phủ khắp nơi, lửa bén vào quần áo khiến Phúc bỏng ở tay và lưng.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, ông được nhận vào làm việc cho Hãng tin Associated Press (AP của Hoa Kỳ).

Ông là tác giả của bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Vào khoảnh khắc lịch sử đó, bé Kim Phúc mới 9 tuổi.

nha bao nhiep anh gia nick ut trao tang dung cu tac nghiep cho bao tang bao chi viet nam hinh 3

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Trung - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi với các nhà báo chiến trường.

Sau khi chụp bức ảnh này, nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út đã đưa Kim Phúc vào bệnh viện và em đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc; đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau đó đã được đăng trên trang nhất rất nhiều tờ báo lớn, được coi là một tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc về đề tài chiến tranh. Năm 1973, bức ảnh này đã đạt giải Pulitzer - giải thưởng danh giá của Mỹ, được xếp thứ 41 trong số 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

nha bao nhiep anh gia nick ut trao tang dung cu tac nghiep cho bao tang bao chi viet nam hinh 4

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út chụp ảnh bên chiếc loa bờ bắc sông Bến Hải được trưng bày tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Nguồn: baotangbaochi.vn/congluan.vn

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam