09/06/2017 19:37

Bảo tàng: Tạo lập và làm mới sự kết nối với công chúng

Với chủ đề “Sưu tập bảo tàng, tạo lập sự kết nối”, cuộc tọa đàm do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, CLB Mạng lưới bảo tàng Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 20-5 đề cập một trong những cách thức để thu hút công chúng tự nguyện tìm đến với bảo tàng.
Từ những dẫn chứng cụ thể, sinh động qua hoạt động thực tiễn của Bảo tàng nhập cư ở New York (Mỹ), Bảo tàng về người Do Thái, Bảo tàng cổ sử Thụy Điển hay những kết quả ban đầu khá lạc quan từ Dự án Đổi mới trưng bày Dinh Độc Lập…
GS Nguyễn Văn Huy, GS Triệu Hiển, TS Lê Thị Minh Lý… đã gợi mở hướng đi hiệu quả cho việc thu hút công chúng đến với bảo tàng: phải tạo được sự kết nối giữa các bộ sưu tập với đối tượng công chúng cụ thể, cho họ thấy câu chuyện, hình ảnh của mình trong đó.
Không chỉ mang những thông điệp văn hóa chung chung, các hiện vật bảo tàng cũng có thể mang lại những giá trị thông tin độc đáo nếu tạo được sự kết nối chặt chẽ với đúng đối tượng. Một gợi mở đáng suy nghĩ đối với phần lớn các bảo tàng của chúng ta hiện nay, khi mà các bộ sưu tập, hiện vật vẫn chỉ được kết cấu theo cách “có gì nói nấy”.
Cuộc tọa đàm là một trong những hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Bảo tàng (18-5).
Nguồn tin: Theo nhandan.org.vn