02/10/2017 19:18

Tờ báo cổ xưa nhất thế giới còn phát hành

Một ấn bản của tờ Post-och Inrikes Tidningar. Post-och Inrikes Tidningar (PoIT - có nghĩa là thư tín và tin trong nước) ra đời năm 1645 từ ý tưởng của Nữ hoàng Thụy Điển Christina (1626 – 1689) và Thủ tướng Thụy Điển Axel Oxenstierna muốn có một

Một ấn bản của tờ Post-och Inrikes Tidningar.

Post-och Inrikes Tidningar (PoIT - có nghĩa là thư tín và tin trong nước) ra đời năm 1645 từ ý tưởng của Nữ hoàng Thụy Điển Christina (1626 – 1689) và Thủ tướng Thụy Điển Axel Oxenstierna muốn có một phương tiện chuyên đưa tin về đất nước và thế giới ra cộng đồng. Ý tưởng bắt đầu được áp dụng vào thực tế một cách có hệ thống khi tất cả các bưu điện tại Thụy Điển thu thập mọi thông tin, sự kiện thành xâu chuỗi, sau đó gói gọn trong một tờ báo. Tờ báo này là “phát ngôn” chính thức của chính phủ Thụy Điển, chuyên tin về các thông cáo, thông tin quan trọng, tin tức phá sản, bán đấu giá và quảng cáo. Những số đầu tiên của báo giống các tờ rơi ngày nay, được những người đưa tin mang đi phân phát và dán lên các bảng tin của tất cả các thành phố trong vương quốc. PoIT độc quyền đưa tin cho tới khi xuất hiện các tờ báo khác như Aftonbladet vào năm 1879. Hiện tờ Aftonbladet vẫn là một trong những tờ báo khổ nhỏ hàng đầu của Thụy Điển. Khi các đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều, PoIT giảm nội dung tin tức và vào đầu những năm 1900, tờ báo này không còn là tờ tham khảo đối với công chúng thích đọc tin tức của Thụy Điển. Vào những năm cuối cùng còn được xuất bản dưới dạng báo giấy, các tuyên bố của những công ty niêm yết chiếm 20-30 trang, quá nửa tổng số trang của báo này. Số trang còn lại được dành cho các loại tin tức kiểu như thông cáo về các vấn đề pháp luật cũng như tuyên bố chính thức của Hoàng gia Thụy Điển. PoIT phát hành báo giấy lần cuối cùng vào ngày 29-12-2006 với 1.500 tờ và sẽ chỉ phát hành ở trên mạng. Tuy nhiên, tờ báo này cũng không hoàn toàn ngừng in hẳn. Mỗi ngày, sẽ vẫn được in ra 3 tờ nhằm bảo lưu cho thư viện của đại học, việc bảo lưu này sẽ kéo dài thêm truyền thống hàng trăm năm của tờ báo. Hiện, PoIT thuộc sở hữu của Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan trao giải thưởng Nobel Văn học hàng năm. Nhưng quyền xuất bản nó được bán cho Văn phòng đăng ký các công ty Thụy Điển - một cơ quan chính phủ. Dù đã chuyển sang dạng điện tử, PoIT vẫn được xem là tờ báo cổ xưa nhất thế giới đang phát hành, theo quyết định của Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN) có trụ sở ở Paris. "Một tờ báo mạng vẫn là một tờ báo, vì thế chúng tôi để nó trong danh sách", phát ngôn viên của WAN nói.

Nguồn: vietnamnet/AP,AFP