16/08/2017 20:07

Chính thức thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng ngày 16/8, Hội Nhà báo Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam tại Hà Nội. Dự buổi lễ có đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam qua các thế hệ; các nhà báo lão thành cách mạng và đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1118/QĐ-TTg về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam ngay tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam trên phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định của Thủ tướng thành lập Bảo tàng Báo chí cho đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khẳng định: “Bảo tàng Báo chí Việt Nam chỉ có thể ra đời khi đã hội đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đó là một quá trình lâu dài, công phu. Tính từ ngày 21/8/2014 (khi Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt) đến ngày 28/7/2017 (khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam), đã gần trọn 3 năm triển khai thực hiện đề án và thúc đẩy tiến trình thành lập bảo tàng. Hôm nay, ý tưởng về một Bảo tàng Báo chí Việt Nam được nung nấu và chuẩn bị sau nhiều nhiệm kỳ Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã trở thành hiện thực.”

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu tri ân các thế hệ nhà báo Việt Nam và nhận nhiệm vụ mới.

Chào mừng sự kiện thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đã có nhiều tập thể và cá nhân tham gia hiến tặng hiện vật, tài liệu cho Bảo tàng ngay tại buổi lễ.

Nhiều tập thể và cá nhân hiến tặng hiện vật, tài liệu trong buổi lễ.

Ngoài các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản từ 1945 đến trước 1975 như hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố NB, TBT Lục Văn Thao để lại; hoặc các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ đổi mới, còn có một số hiện vật thể khối có giá trị lịch sử như chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập từ Cao Bằng mang xuống tặng với sự hỗ trợ chuyên chở, bảo dưỡng của Nhà in Tạp chí Cộng sản. Tiền thân của Công ty in Việt Lập là một cơ sở in của Đảng có nhiệm vụ in tài liệu, truyền đơn và báo Việt Nam Độc lập tại chiến khu Cao Bắc Lạng. “Việt Lập” gắn tên tuổi tờ báo Việt Nam Độc lập (số đầu tiên ra ngày 1/8/1941) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập tại Pắc Bó – Cao Bằng 76 năm trước. Đặc biệt, ban tổ chức đã nhận được bộ 4 pho tượng nhà báo liệt sĩ đúc đồng có giá trị do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (TP HCM) thực hiện, với sự tài trợ của ông Nguyễn Văn Khởi - Chủ tịch HĐTV, TGĐ Công ty xây dựng Sài Gòn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Trong khuôn khổ Lễ công bố, Ban tổ chức đã trưng bày giới thiệu với các đại biểu và khách mời 152 tập lưu báo và tạp chí bản gốc cùng 2 tập lưu báo cắt dán Gia định báo (gồm 6 quyển) và Hoàng Sa - Trường Sa (gồm 1.200 bài báo cắt dán) do Nhà báo, nhà sưu tầm Trần Thanh Phương (TP. HCM) hiến tặng. Một số hiện vật được trưng bày tại buổi lễ: PV