Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
04/01/2021 16:18

Bảo tàng Báo chí độc đáo với những câu chuyện kể hiệu quả, cuốn hút

Đó là cảm xúc của những vị khách quốc tế khi đến thăm Bảo tàng báo chí Việt Nam. Như bà Hanneke đã chia sẻ: Các không gian trưng bày rất thú vị với nội dung phong phú. Ít có nơi nào trên thế giới có được bảo tàng riêng về báo chí như vậy”.
 
Anh Kent Tuner, đọc bài báo viết về bạn mình tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Anh Kent Tuner, đọc bài báo viết về bạn mình tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Sau 3 năm ra đời, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã hoàn thành không gian trưng bày thường xuyên và chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 19/6/2020.

Ông Aleksander Maslov, Bí thư thứ nhất - Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam 1

Ông Aleksander Maslov, Bí thư thứ nhất - Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Mặc dù mở cửa trong bối cảnh nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng 6 tháng qua, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã đón trên 5000 lượt khách tham quan trong đó có gần 100 lượt khách quốc tế. Không chỉ trong nước mà các vị khách quốc tế khi tham quan Bảo tàng đã đánh giá cao về nội dung và chất lượng trưng bày của Bảo tàng.

Họa sĩ George Burchett, con trai nhà báo nổi tiếng Wilfred Burchett

Họa sĩ George Burchett, con trai nhà báo nổi tiếng Wilfred Burchett

Ông Aleksander Maslov, Bí thư thứ nhất - Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam là vị khách quốc tế đầu tiên tham quan Bảo tàng trong ngày khai trương. Ông cho biết: "Tôi rất thích khám phá văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Khi biết tin Bảo tàng Báo chí Việt Nam mở cửa, tôi quyết định đến luôn. Bảo tàng trưng bày rất thú vị, có nhiều điểm nhấn và rất đáng xem".

Gia đình họa sĩ George Burchett, con trai nhà báo nổi tiếng Wilfred Burchett, sau khi tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam, nhận xét rằng Bảo tàng đã làm nổi bật được cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập, thống nhất và tự do của Việt Nam thông qua công việc của những người làm báo Việt Nam.

“Đây cũng là bảo tàng độc đáo với các câu chuyện được kể một cách hiệu quả và cuốn hút. Tôi rất tự hào về đóng góp của cha tôi, nhà báo Australia Wilfred Burchett đối với cuộc chiến đấu quả cảm của nhân dân Việt Nam”, Ông George chia sẻ trong sổ cảm tưởng của Bảo tàng.

Hai bạn sinh viên Lào Tery Thammalungsee và Phoyvilom Venvongsoth

Hai bạn sinh viên Lào Tery Thammalungsee và Phoyvilom Venvongsoth

Wilfred Burchett là nhà báo cánh tả nổi tiếng. Ông là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống cùng bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và có các bài viết, quyển sách, thước phim… gây chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam. Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã kể một phần cuộc đời làm báo của ông ở Việt Nam thông qua các diện trưng bày của Bảo tàng.

Hai bạn sinh viên Lào Tery Thammalungsee và Phoyvilom Venvongsoth đến từ lớp Bảo tàng 37, Đại học Văn hoá Hà Nội rất hứng thú tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Hai bạn cho biết đã đi hầu hết các Bảo tàng ở Hà Nội và thấy Bảo tàng Báo chí rất "khác biệt, hiện đại và đầy sức thu hút".

 “Bảo tàng có nhiều tài liệu, hiện vật được sưu tầm công phu. Những buổi tham quan thực tế như thế này giúp ích em rất nhiều cho công việc và học tập. Em được biết thêm về lịch sử Việt Nam thông qua lịch sử của báo chí Việt Nam”, bạn Phoyvilom bộc bạch.

Còn hai vị khách người Hà Lan đầu tiên ghé thăm Bảo tàng là ông Bart Vos và bà Hanneke Leliveld thì góp ý rằng: “Một ngày nào đó các nội dung trưng bày của Bảo tàng nên được xuất bản thành sách”.

Gia đình họa sĩ George Burchett chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Bảo tàng

Gia đình họa sĩ George Burchett chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Bảo tàng

“Chúng tôi thực sự thích Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Các không gian trưng bày rất thú vị với nội dung phong phú. Ít có nơi nào trên thế giới có được bảo tàng riêng về báo chí như vậy”, Bà Hanneke chia sẻ cảm nghĩ và cho biết sẽ giới thiệu rộng rãi Bảo tàng đến bạn bè của bà ở Việt Nam và Hà Lan.

Anh Kent Tuner, quốc tịch Anh, hiện là giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội, trong một chuyến tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã vui mừng nhận ra người bạn thân của mình là Graham – một tình nguyện viên người Anh xuất hiện trên tờ Thừa Thiên – Huế số Xuân Canh Tí 2020. Graham là người sáng lập tổ chức Hue Help (chuyên giúp đỡ các em nhỏ khó khăn ở Huế).

Diện trưng bày số hóa của Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Tuner cho biết anh và Graham rất thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam và từ Bảo tàng Báo chí, anh đã biết thêm về sử Việt qua các thông tin được phản ánh sinh động trên mặt báo.

Tuner bộc bạch rằng Bảo tàng Báo chí rất độc đáo, hấp dẫn và sẽ sớm đưa Graham đến tham quan nơi đây.

Dù còn một số bất tiện như việc tìm đường gặp khó khăn do vị trí xa trung tâm Hà Nội, còn một số không gian trưng bày vẫn đang tiếp tục hoàn thiện, nhưng các du khách quốc tế khi đến tham quan Bảo tàng nhìn chung đều có cái nhìn thiện cảm và tích cực.

Bà Hanneke Leliveld bên bức ảnh 'Hannah Hanoi'

Bà Hanneke Leliveld bên bức ảnh 'Hannah Hanoi'

Chia sẻ với phóng viên về lĩnh vực hợp tác quốc tế, bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết:

“Sau thời gian đi vào hoạt động, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã khai thác và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác về chuyên môn của Hiệp hội Báo chí Thế giới, Thư viện Quốc gia Pháp, Thư viện Đại học Ngôn ngữ và Văn minh ở Paris, các Đại sứ quán: Mỹ, Đức, Australia, Ấn Độ… Các Hãng tin AFP, Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc…, các nhà báo và gia đình nhà báo quốc tế…kết quả đã thu được nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị và quảng bá được rộng rãi hình ảnh của Bảo tàng Báo chí Việt Nam ra công chúng thế giới, được các vị khách quốc tế ngày càng quan tâm”.


Nguồn: Quang Minh/Congluan.vn
https://congluan.vn/bao-tang-bao-chi-doc-dao-voi-nhung-cau-chuyen-duoc-ke-mot-cach-hieu-qua-va-cuon-hut-post111352.html

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam