19/08/2020 09:22

Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc Trưng bày “Ngày Độc lập 2/9"

Sáng ngày 18-8-2020, BTLSQG đã tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2/9” tại số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Trưng bày

Tới dự Lễ khai mạc trưng bày có Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Hội KHLSVN; Bà Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; Ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh triển lãm; PGS. TS. Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa; PGS.TS. Nguyễn Lân Cường - Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Bảo tàng Hồ Chí Minh; Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc BTLSQG, các cá nhân có hiện vật hiến tặng cho bảo tàng, cán bộ hưu trí cùng toàn thể cán bộ, nhân viên BTLSQG và các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG phát biểu khai mạc Trưng bày
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày

Với trên 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh thể hiện 2 chủ đề: Sức mạnh dân tộc và Ngày Độc lập 2-9, trưng bày giới thiệu đến công chúng các nghị quyết, văn kiện của Trung ương Đảng; báo chí, truyền đơn; vũ khí; Quốc kỳ, Quốc ca; sưu tập hiện vật về sự ủng hộ của nhân dân thời kỳ Cách mạng tháng Tám; các hiện vật, hình ảnh về ngày Lễ Độc lập tại Quảng trường Ba Đình 2/9/1945 và sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong đó, tiêu biểu như: Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ VIII, Đảng Cộng sản Đông Dương, tháng 5/1941 (viết tay); Chỉ thị: “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” của Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, ngày 12/3/1945; Tiền nhân dân đóng góp để mua sắm vũ khí chuẩn bị Tổng khởi nghĩa, năm 1945; Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 02/9/1945; Bài Tiến quân ca - Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1944 (Bản viết tay năm 1994, có chữ ký của tác giả tặng Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (nay là BTLSQG); Sưu tập tiền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (giấy bạc cụ Hồ); Micro Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba đình, Hà Nội, ngày 2/9/1945 cùng ký ức, câu chuyện của một số nhân chứng lịch sử. Đặc biệt, lần đầu tiên BTLSQG giới thiệu tới công chúng hai cuốn số tay ghi chép các công việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 2/9/1945 đến 17/10/1945.

Các đại biểu tham quan Trưng bày

Công chúng tham quan Trưng bày

Hai cuốn số tay ghi chép các công việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 2/9/1945 đến 17/10/1945

Bộ quần áo kaki, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mặc sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc BTLSQG nhấn mạnh: Thông qua trưng bày, BTLSQG mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về mốc son lịch sử Cách mạng tháng Tám 1945, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giá trị của độc lập tự do… từ đó góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà khoa học, các quý vị đại biểu, đồng nghiệp, các cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương và Hà Nội đã tham dự và đưa tin về Trưng bày.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc BTLSQG trao giấy chứng nhận cho các cá nhân hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng

Nhân dịp này, BTLSQG đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật và trao giấy chứng nhận cho các cá nhân ở Hà Nội đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng.

Trưng bày chuyên đề “Ngày độc lập 2/9” mở của phục vụ công chúng từ ngày 18/8 đến tháng 12 năm 2020.

Nguồn: BTLSQG