Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
12/09/2023 21:16

Sưu tập báo chí từ Giáo sư Shunsuke Murakami

Ngày 12/9, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật của GS.TS Shunsuke Murakami, Giáo sư danh dự Đại học Senshu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học xã hội, Đại học Senshu, Nhật Bản, trao tặng Bảo tàng.

Giáo sư, Tiến sỹ Shunsuke Murakami là giáo sư danh dự thuộc Đại học Senshu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học xã hội, Đại học Senshu (Nhật Bản). Từ khi còn là thiếu niên, những hình ảnh mà báo chí Nhật Bản đưa tin về chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã để lại cho Giáo sư Murakami nhiều cảm xúc mãnh liệt.

Lễ tiếp nhận hiện vật của GS.TS Shunsuke Murakami, Giáo sư danh dự Đại học Senshu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học xã hội, Đại học Senshu, Nhật Bản trao tặng Bảo tàng.
Lễ tiếp nhận hiện vật của GS.TS Shunsuke Murakami, Giáo sư danh dự Đại học Senshu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học xã hội, Đại học Senshu, Nhật Bản trao tặng Bảo tàng.

Trở thành sinh viên Đại học trong giai đoạn cuộc chiến ở Việt Nam vẫn đang diễn ra khốc liệt, ông đã từng xuống đường tham gia phong trào sinh viên phản chiến nhằm kêu gọi nền hòa bình, độc lập cho Việt Nam. Ông tiếp tục duy trì mối quan tâm đặc biệt đối với các diễn biến chiến tranh ở Việt Nam.

Đặc biệt, các tin tức thời sự về sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 30/4/1975, đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với Giáo sư. Tất cả các bài viết trong sổ sưu tập báo chí mà Giáo sư Murakami trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam đều là các bài báo đăng trên Nhật báo Asahi Shimbun- tờ báo thể hiện sự ủng hộ và dành nhiều thiện chí với chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 2
Giáo sư, Tiến sỹ Shunsuke Murakami phát biểu tại buổi trao tặng.

GS.TS. Shunsuke Murakami đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1997 khi còn là nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội thuộc Đại học Senshu. Sau đó, ông đến Việt Nam nhiều lần trong vai trò Trưởng ban hoặc Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội. Đây là lần thứ chín Giáo sư trở lại Việt Nam và tham dự Hội thảo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.   

Đây là các tư liệu tập hợp các bài báo trích từ Nhật báo Asahi Shimbun về sự kiện 30/4/1975 của nhân dân Việt Nam mà Giáo sư Murakami đã dày công sưu tầm và gìn giữ suốt gần 50 năm qua.

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 3
Thay mặt Bảo tàng Báo chí Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận các hiện vật từ giáo sư Murakami.

Tại buổi lễ, Giáo sư Murakami đã trao tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam các ấn phẩm là những tờ báo lớn của Nhật Bản có các bài viết của ông về Việt Nam năm 1975, trong đó có những bài viết, hình ảnh là đề tài lớn mà ông đã dày công sáng tác, sưu tập công phu, mong muốn hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Murakami cám ơn tiến sỹ Đặng Thị Việt Phương, Trưởng phòng An sinh xã hội và Công tác xã hội, Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam – Người trực tiếp kết nối để mang hiện vật về Việt Nam, đây một ấn phẩm này được phát hành năm 1975.

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 4
Các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa cám ơn giáo sư Murakami.

“Tôi rất vui mừng khi được đóng góp, được giới thiệu những ấn phẩm báo chí của mình tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Khi thăm quan bảo Bảo tàng Báo chí Việt Nam tôi cảm thấy xúc động và được hiểu hơn về lịch sử Việt Nam, lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam” - giáo sư Shunsuke Murakami cho biết thêm.

Cám ơn những tình cảm mà Giáo sư Murakami dành cho Bảo tàng, nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cảm thấy rất vui mừng khi đến dự sự kiện ngày hôm nay, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản đang có các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 – 21/9/2023). 

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 5
Nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ thông tin tại buổi trao tặng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ: Sinh năm 1950, Giáo sư Shunsuke Murakami, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học xã hội, Đại học Senshu, Nhật Bản, là người có nhiều tình cảm sâu sắc và gắn bó với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu xã hội, báo chí... và có những công trình nghiên cứu về đề tài này.

Giáo sư đã dày công sưu tầm và tập hợp các bài báo tiếng Nhật về đề tài Việt Nam để tạo ra bộ sưu tập Sự kiện lịch sử - chiến thắng giải phóng dân tộc Việt Nam 30/4/1975.

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 6
Nhà báo Hà Minh Huệ - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Trước khi buổi lễ này diễn ra, Giáo sư đã tìm được thêm trên giá sách của mình tờ báo Sunday Mainichi xuất bản ngày 18/5/1975. Số đặc biệt về chiến tranh Việt Nam trong đó có nhiều hình ảnh Việt Nam thời kỳ này. Tờ báo thuộc sở hữu của Mainichi Shinbun, một trong 3 tờ báo lớn nhất Nhật Bản. Đây là những tài liệu quý, cần được gìn giữ phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày và giúp kho tư liệu về báo chí nước ngoài tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam ngày càng phong phú hơn.

Bảo tàng liên tục duy trì mối quan hệ hợp tác với Hiệp hội Báo chí Thế giới, Thư viện Quốc gia Pháp, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp, Thư viện Trường Ngôn ngữ và Văn minh ở Paris, các Đại sứ quán: Anh, Mỹ, Nga, Canada… với Tạp chí du lịch Vietnam Sketch của Nhật Bản...

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 7
Giáo sư Shunsuke Murakami được nghe giới thiệu các khu vực trưng bày tại bảo tàng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: "Việc được các vị khách quý nước ngoài hiến tặng hiện vật là một vinh dự, tự hào mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam được đón nhận. Xin trân trọng gửi tới Giáo sư lời cám ơn sâu sắc về sự quan tâm, ủng hộ và hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng".

Nhà báo Hà Minh Huệ - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, từng là một trong những người xuống đường chống chiến tranh, ủng hộ nhân dân Việt Nam đây là tình cảm quý giá, hôm nay ông tặng nhiều hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam, những ấn phẩm viết về ngày 30/4/1975 đã gợi lại ký ức hào hùng của dân tộc Việt Nam. Điều này thể hiện tình cảm của giáo sư đến với nhân dân Việt Nam, truyền cảm hứng về tình hữu nghị giữa hai quốc gia đến với thế hệ trẻ Việt Nam. Những hiện vật được trao tặng này sẽ được trưng bày và giới thiệu đến với công chúng.

bao tang bao chi viet nam tiep nhan hien vat quy tu giao su shunsuke murakami  nhat ban hinh 8
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

"Tôi hi vọng trong thời gian tới, giáo sư Shunsuke Murakami sẽ tiếp tục trực tiếp tham gia và kết nối để có thêm nhiều ấn phẩm báo chí của Nhật Bản nói về tình hữu nghị hai quốc gia đến với Bảo tàng báo chí Việt Nam, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản" - Nhà báo Hà Minh Huệ nhấn mạnh.

Theo Baotangbaochi.vn/Congluan.vn

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam