Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
19/01/2022 09:15

Nhà báo Hồ Quang Lợi tặng Bảo tàng Báo chí bức tượng quý V.I. Lênin

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết năm của Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra ngày 17/1/2022, Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam bức tượng bán thân V.I. Lênin – Người thầy vĩ đại của Báo chí Cách mạng Nga và thế giới.

V.I. Lênin, vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới, người kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của C.Mác và Ăng-ghen. Trong cuộc đời hoạt động của mình, Lênin đã để lại cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giới nhiều di sản vô giá. Một trong những di sản có giá trị mang tính thời đại, đó là vạch hướng đi cho sự phát triển của báo chí cách mạng.

nha bao ho quang loi tang bao tang bao chi viet nam buc tuong quy vi lenin hinh 1

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam đón nhận hiện vật là bức tượng quý V.I.Lênin từ nhà báo Hồ Quang Lợi

Khi nói về vai trò của báo chí, V.I. Lênin khẳng định: “Trong thời đại ngày nay, không có tờ báo chính trị thì không thể có phong trào gọi là chính trị”. Lênin mong muốn báo chí cách mạng phải trở thành trung tâm tư tưởng của đảng cộng sản và của nhân dân lao động.

Lênin cho rằng “Tờ báo không phải chỉ là người tuyên truyền tập thể và cổ vũ tập thể, mà lại còn là người tổ chức tập thể”.

Theo vị lãnh tụ của giai cấp vô sản, cùng với tính đảng, báo chí cách mạng phải có tính nhân dân. Tính nhân dân thể hiện ở mối liên hệ giữa báo chí với đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân lao động – người sáng tạo chân chính của lịch sử. Báo chí phải phản ánh, đánh giá các hiện tượng và sự kiện của đời sống theo lập trường của nhân dân lao động, đại diện và bảo vệ quyền lợi của nhân dân lao động.

nha bao ho quang loi tang bao tang bao chi viet nam buc tuong quy vi lenin hinh 2

Việc Lênin phát huy được vai trò to lớn của báo chí đối với công tác tổ chức và cổ động của Đảng Cộng sản đã góp phần quan trọng đi đến thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, mở ra thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới.

Tại buổi tiếp nhận bức tượng chân dung V.I. Lênin, nhà báo Trần thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam khẳng định: “Đây là bức tượng quý, có nhiều giá trị lịch sử, được nhà báo Hồ Quang Lợi trân trọng gìn giữ trong nhiều năm. Với tất cả trách nhiệm và sự biết ơn đối với vị lãnh tụ của giai cấp vô sản, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ bảo quản và trưng bày hiện vật được trao tặng trong không gian trang trọng của Bảo tàng”.

Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nhà báo Hồ Quang Lợi đã gìn giữ lâu nay và tâm huyết trao tặng bức chân dung quý tới Bảo tàng.

Được biết,  nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi đã trao tặng nhiều tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong đó có trọn bộ 9 tác phẩm đã xuất bản trong những năm gần đây mà ông là tác giả.

Nguồn: Congluan.vn
https://congluan.vn/nha-bao-ho-quang-loi-tang-bao-tang-bao-chi-viet-nam-buc-tuong-quy-vi-lenin-post177907.html

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam