Thời gian mở cửa: Từ 08h30 – 12h00 các buổi sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Chi tiết vui lòng liên hệ:  0243.996.6982, 0986986110
29/09/2022 09:11

Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của hội viên trong công tác chuyên môn

Đó là một trong những phương hướng thời gian tới được nhấn mạnh tại Đại hội Chi hội Nhà báo Các đơn vị chuyên môn (Liên Chi hội Nhà báo cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) nhiệm kỳ 2022 – 2025, tổ chức ngày 26/9.

Chi hội Nhà báo các đơn vị chuyên môn gồm 4 đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam: Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Nhà Văn hoá, Bảo tàng báo chí Việt Nam, Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 1

Ban thư ký mới ra mắt

Đây là một chi hội tập hợp nhiều hội viên làm các nhiệm vụ nghiên cứu tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, lịch sử, văn hoá, tuyên truyền và hành chính điện tử phục vụ thực hiện một phần công việc quan trọng thuộc chức năng nhiệm vụ của cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 2

Các đại biểu tham dự đại hội

Là Chi hội mới được thành lập, khởi đầu các hội viên tách ra từ Chi hội Nhà báo các ban chuyên môn và một số hội viên ở các chi hội khác, với tổng số hội viên ban đầu là 15 đồng chí. Sau 5 năm hoạt động, Chi hội đang từng bước phát triển, số lượng hội viên đã tăng đáng kể gấp đôi số lượng ban đầu.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 3

Đoàn chủ tịch điều hành đại hội

Tính đến ngày 31/8/2022 số lượng hội viên là 31 đồng chí. Theo dự thảo báo cáo được nêu tại Đại hội, đại đa số hội viên trong Chi hội đều rất tâm huyết, cống hiến phục vụ nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiều hội viên có quá trình công tác tốt, có kinh nghiệm trong triển khai hiệu quả các nhiệm vụ thuộc chức năng của cơ quan đơn vị mình. Nhiều hội viên trẻ được học tập, rèn luyện trong môi trường tốt, sống chân thành, giản dị, chia sẻ, yêu thương đồng chí đồng nghiệp... đây là thuận lợi lớn để chi hội phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, hoàn thành các nội dung xây dựng chi hội.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 4

Đại hội đã nhận được các ý kiến góp ý của những nhà báo uy tín, có nhiều kinh nghiệm

Trong nhiệm kỳ 2018-2022 có nhiều sự kiện hoạt động quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam, là năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X HNBVN, năm tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam… Đặc biệt, từ năm 2019 đến năm 2021 đại dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động chung của cơ quan Trung ương Hội.

Để bám sát các nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng hoạt động, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới, với đặc thù là đầu mối một số hoạt động của cơ quan Trung ương Hội, các đơn vị chuyên môn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho lãnh đạo Hội các hoạt động và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Hầu hết các công việc, sự kiện lớn của Hội đều có sự đóng góp của các đồng chí là cán bộ, hội viên của Chi hội. Kết quả là trong nhiệm kỳ qua nhiều đơn vị, cá nhân đạt được nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, công tác đoàn thể được lãnh đạo Hội và các cấp lãnh đạo khen thưởng với nhiều hình thức khác nhau.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 5

Đại hội đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết

Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Chi hội Nhà báo các đơn vị chuyên môn luôn bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam, sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và Liên Chi hội nhà báo cơ quan Trung Hội Nhà báo Việt Nam để triển khai nhiệm vụ theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tôn chỉ mục đích của cơ quan, của từng đơn vị. Tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI; thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam…

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 6

Hội viên trẻ cũng có những góp ý thẳng thắn về nguyện vọng, mong muốn thời gian tới

Ban Thư ký Chi hội đã tích cực, chủ động triển khai nhiều công việc như quan tâm công tác tập hợp, phát triển hội viên; tiếp tục giữ vững kỷ cương, nền nếp hoạt động; thường xuyên rà soát, tăng cường quản lý đội ngũ hội viên, động viên hội viên tham gia Giải báo chí quốc gia, các giải báo chí phối hợp, chuyên ngành, nộp tác phẩm báo chí chất lượng cao hàng năm và dự các cuộc hội thảo tọa đàm báo chí mang tính quốc gia và chuyên ngành.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 7

Đại hội đã phát huy tinh thần dân chủ bỏ phiếu bầu ban thư ký mới

Các đồng chí hội viên Chi hội luôn tự giác học hỏi để nắm vững và nâng cao chất lượng nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ báo chí và nghiệp vụ công tác hội. Các hội viên luôn thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy định sử dụng mạng xã hội…

Trong nhiệm kỳ qua, số lượng hội viên được kết nạp mới tăng lên đáng kể, từ ngày đầu mới thành lập chỉ có 15 hội viên, tính đến nay số lượng hội viên của Chi hội là 31 đồng chí. Chi hội đã quan tâm triển khai làm thủ tục trình Liên Chi hội cấp đổi thẻ nhiệm kỳ 2022-2026 cho các hội viên kịp thời. Chi hội cũng đã đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí và khen thưởng cho hội viên về thành tích xuất sắc trong công tác. Nhiều hội viên trong Chi hội đã đạt Giải báo chí quốc gia, Giải phòng chống tham nhũng và các giải báo chí chuyên ngành.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 8

Đồng chí Vũ Thị Hà - Phó trưởng ban phụ trách Ban công tác hội, Hội Nhà Báo Việt Nam phát biểu

Ngoài ra, hội viên trong Chi hội cũng đã đi đầu trong một số hoạt động thể thao như bóng bàn, cờ vua, tennis và một số hội viên đã giành được nhiều huy chương trong môn thể thao bóng bàn, cờ vua…

Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội thực hiện tốt công tác kiểm tra. Hầu hết các hội viên đều nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng và đạo đức người làm báo. Là chi hội với số lượng các hội viên đông lại ở các đơn vị khác nhau nhưng trong mọi hoạt động đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không có hội viên nào vi phạm nghề nghiệp, đạo đức người làm báo. Có nhiều hội viên tham gia tích cực, ủng hộ cuộc đấu tranh chống suy thoái trong hệ thống chính trị và trong giới báo chí.

tiep tuc nang cao y thuc trach nhiem cua hoi vien trong cong tac chuyen mon xay dung va cung to chuc hoi hinh 9

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2022- 2025 tới Chi hội Các đơn vị chuyên môn sẽ tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của từng hội viên trong công tác chuyên môn cũng như xây dựng và củng tổ chức hội, tích cực đóng góp cho công tác chung của Liên Chi hội cơ quan trung ương Hội. Tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ cho hội viên; khắc phục các mặt yếu kém, tồn tại trong hoạt động của hội; phấn đấu xây dựng tổ chức hội vững mạnh, có nhiều hình thức sinh hoạt phong phú hiệu quả.

Tham gia tích cực vào các hoạt động của cơ quan Trung ương Hội, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để mở rộng mối quan hệ của các cán bộ hội viên. Hội viên tích cực, chủ động và sáng tạo trong việc tham gia và thực hiện tốt các kì Giải Báo chí quốc gia hằng năm, thực hiện Đề án Hỗ trợ sáng tạo báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2020; các giải báo chí phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí khác; các hoạt động nghiệp vụ khác của Trung ương Hội. Chú trọng phát triển và bảo đảm chất lượng phát triển hội viên trong tình hình mới. Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để các hội viên nhà báo nắm bắt, quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhất là về công tác xây dựng Đảng, công tác báo chí. Từ đó vận dụng vào hoạt động chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ của từng Chi hội, hội viên. Tiếp tục quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, rà soát việc thực hiện Chương trình hành động toàn khóa của Ban Chấp hành, liên hệ hoạt động của Liên Chi hội, của Chi hội. Đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhất là học tập tác phong làm báo, tấm gương đạo đức nghề báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện tốt 10 điều Quy định về đạo đức người làm báo, Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Đồng thời, triển khai tới 100% hội viên đăng ký tham gia phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

Thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác của Ban Chấp hành Liên Chi hội cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đề ra. Hội viên đi đầu trong việc hoàn thành nhiệm vụ do đơn vị đề ra, làm tốt công tác chuyên môn. Thực hiện tốt Điều lệ của Hội, các quy chế, quy định của cấp trên, duy trì nền nếp các chế độ học tập sinh hoạt. Tiếp tục duy trì công tác bồi dưỡng về chính trị và chuyên môn về hoạt động nghiệp vụ báo chí cho các hội như tích cực tổ chức, tham gia các cuộc hội thảo, tọa đàm, trao đổi nghiệp vụ về công tác Hội và báo chí. Tham gia và góp phần vào việc đổi mới thật sự hoạt động cũng như tạo sự khởi sắc của Chi hội nhà báo các đơn vị chuyên môn…

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Vũ Thị Hà - Phó trưởng ban phụ trách Ban công tác hội, Hội Nhà Báo Việt Nam đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Chi hội và mong muốn chi hội tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của từng hội viên trong công tác chuyên môn và công tác Hội thời gian tới. 

Đại hội cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho bản báo cáo và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm Đại hội đã bầu tổ bầu cử, bầu Ban thư ký chi hội, giới thiệu đồng chí tham gia vào ban chấp hành Liên Chi hội cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ tới... Theo kết quả tại Đại hội, Ban thư ký chi hội gồm các đồng chí: Thân Quang Minh (Bảo tàng Báo chí Việt Nam), Nguyễn Tuyết Thanh (Nhà văn hóa), Nguyễn Thị Phương Thảo (Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ).

Nguồn: Congluan.vn

Video Clip
Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngôi nhà di sản
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam